Visa lao động Việt Nam – Tất cả những gì bạn cần biết

Thị thực lao động Việt Nam

Số lượng người nước ngoài đến Việt Nam làm việc dài hạn ngày càng nhiều. Và để làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp, họ cần phải có thị thực lao động (LD visa). Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn đầy đủ về cách làm visa lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam và một số thông tin quan trọng như sau:

Tổng quan về Visa lao động tại Việt Nam

Thị thực lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam có ký hiệu là LD1 và LD2.

 • LD1 – Cấp cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo giấy miễn giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.
 • LD2 – Cấp cho người nước ngoài phải có giấy phép lao động vào làm việc tại Việt Nam.

Visa lao động Việt Nam này có thời hạn tối đa 02 năm và có thể gia hạn. Nhưng trường hợp giấy phép lao động có thời hạn dưới 1 năm thì thời hạn của thị thực lao động tương ứng bằng thời hạn của giấy phép lao động.

Cơ sở pháp lý cho thị thực lao động Việt Nam

Nếu bạn quan tâm đến thị thực lao động cho Việt Nam và tính hợp pháp của nó, bạn nên tham khảo các luật sau:

 • Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014 / QH13;
 • Luật số 51/2019 / QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật số 47/2014 / QH13;
 • Thông tư số 04/2015 / TT-BCA quy định về mẫu giấy tờ liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam;
 • Nghị định số 11/2016 / NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Bộ luật Lao động về cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam và trục xuất người lao động nước ngoài tại Việt Nam không có giấy phép lao động.

Làm thế nào để có được thị thực lao động Việt Nam?

Để được cấp thị thực lao động vào Việt Nam, cả tổ chức, cá nhân người nước ngoài làm việc và bản thân người nước ngoài cần thực hiện theo 5 bước sau:

Bước 1: Công ty có trụ sở tại Việt Nam chuẩn bị các tài liệu sau:

Công ty có trụ sở tại Việt Nam sẽ đứng ra bảo lãnh và chuẩn bị các tài liệu sau để xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài của mình:

 1. Giấy phép hoạt động của công ty của công ty / văn phòng nơi người nước ngoài đang làm việc (có thể là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy phép hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện);
 2. Giấy chứng nhận mẫu dấu hoặc Tuyên bố sử dụng con dấu của Công ty;
 3. Mẫu NA16 – Bản đăng ký con dấu, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam;
 4. Mẫu NA5 – Đơn xin cấp thị thực, gia hạn thị thực, gia hạn lưu trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Bạn có thể tải về tại đây;
 5. 01 ảnh 3 * 4cm;
 6. Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động;
 7. Bản sao hộ chiếu hợp lệ.

Bước 2: Gửi tài liệu

Đại diện cơ quan, đơn vị nơi người nước ngoài đang làm việc nộp các giấy tờ nêu trên tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam hoặc Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố nơi người nước ngoài đóng trụ sở chính.

Sau khi nộp hồ sơ và đóng phí visa, người nộp sẽ nhận được giấy hẹn ghi ngày dự kiến nhận kết quả xử lý visa.

Trường hợp làm visa công tác có đóng dấu tại Đại sứ quán / Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài thì phải nộp phí Fax.

Thời gian nộp hồ sơ: Thứ 2 đến thứ 6, sáng thứ 7.

Bước 3: Nhận thư xin visa lao động Việt Nam

Đại diện của công ty, vào ngày đã hẹn, sẽ đến văn phòng / cục quản lý xuất nhập cảnh để nhận thư thị thực (nếu được cấp).

Bước 4: Thông báo cho người lao động nước ngoài

Sau khi nhận được công văn, tổ chức, cá nhân thông báo cho người nước ngoài qua email, fax hoặc chuyển phát nhanh để người nước ngoài làm thủ tục cấp thị thực.

Bước 5: Nhận visa và đóng phí

Tại trụ sở Đại sứ quán / Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại, người nước ngoài sẽ nộp:

 • Mẫu NA1 – Đơn xin thị thực Việt Nam kèm theo ảnh 3x4cm
 • Hộ chiếu gốc hợp lệ
 • Bản sao công văn do Cục quản lý xuất nhập cảnh / Văn phòng Việt Nam cấp

và thanh toán lệ phí thị thực do đại sứ quán / lãnh sự quán áp dụng để được đóng dấu thị thực lao động vào hộ chiếu.

Mất bao lâu để có được thị thực lao động cho Việt Nam

Thời gian giải quyết hồ sơ đề nghị cấp thị thực lao động của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam thông thường là 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Sự khác biệt giữa thị thực lao động Việt Nam và thị thực công tác Việt Nam.

Nhiều người nước ngoài có thể nghĩ rằng thị thực công tác và thị thực lao động cho Việt Nam là giống nhau. Nhưng trên thực tế, chúng hoàn toàn khác nhau. Thị thực lao động Việt Nam không phải là thị thực công tác.

 • Trong khi thị thực doanh nghiệp (DN visa) được cấp cho những người đến làm việc với các doanh nghiệp tại Việt Nam, thì thị thực lao động (LD visa) được cấp cho những người đến làm việc cho các công ty hoặc văn phòng tại Việt Nam.
 • Thị thực DN do người nước ngoài nộp trực tuyến hoặc nộp trực tiếp tại Đại sứ quán / Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài nhưng thị thực lao động do công ty nơi người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đóng dấu vào Đại sứ quán ở nước ngoài.
 • Xin thị thực công tác không cần giấy phép lao động, nhưng xin thị thực lao động thì có.
 • Thị thực lao động có thể có giá trị lâu hơn thị thực kinh doanh.
 • Với thị thực lao động, người ta có thể xin thẻ tạm trú trong khi người đó không thể làm như vậy với thị thực kinh doanh.

Bất kể bạn muốn xin thị thực công tác hay thị thực làm việc, vui lòng cho chúng tôi biết qua [email protected] hoặc 09 8852 2908.