Miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam

Từ năm 2023, công dân của 25 quốc gia sẽ được miễn thị thực khi đến Việt Nam. Để nhập cảnh vào Việt Nam, chỉ cần mang theo hộ chiếu còn hiệu lực 06 tháng kể từ ngày nhập cảnh và có ít nhất 02 trang trống để dán tem. Tuy nhiên, nếu quốc gia của bạn không nằm trong danh sách miễn thị thực, bạn sẽ cần phải xin thị thực để nhập cảnh vào Việt Nam.

Miễn thị thực Việt Nam là gì?

Miễn thị thực Việt Nam (còn gọi là chính sách miễn thị thực hoặc miễn thị thực) là chính sách của Chính phủ khi người nước ngoài có thể nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam trong một thời gian nhất định mà không cần xin thị thực và nộp lệ phí thị thực liên quan. Theo đó, người nước ngoài phải là công dân của một trong 25 quốc gia được Việt Nam miễn thị thực và tuân thủ các điều kiện kèm theo.

Danh sách các nước được miễn thị thực Việt Nam

Theo Nghị quyết số 32/NQ-CP ban hành ngày 15 tháng 3 năm 2022, có tổng cộng 25 quốc gia được miễn thị thực Việt Nam. Người nước ngoài chỉ cần hộ chiếu phổ thông còn hạn tối thiểu 6 tháng và còn 2 trang trống để đóng dấu. Bên cạnh đó, Việt Nam hỗ trợ nhiều người nước ngoài khác mang hộ chiếu ngoại giao vào Việt Nam không cần thị thực.

Công dân mang hộ chiếu phổ thông của một trong 25 quốc gia sau đây được miễn thị thực vào Việt Nam:

Tên nước Thời gian lưu trú tối đa Mục đích nhập cảnh
Chile 90 ngày Không được phép có hoạt động tạo thu nhập
Panama 90 ngày Không được phép có hoạt động tạo thu nhập
Campuchia 30 ngày Không quy định
Indonesia 30 ngày Không quy định
Kyrgyzstan 30 ngày Không quy định
Lào 30 ngày Không quy định
Malaysia 30 ngày Du lịch; tham dự các hoạt động thông tấn, báo chí; đi việc công; thăm thân nhân; đàm phán thương mại; đầu tư; tham dự các hoạt động thể thao; tham dự các hội nghị, hội thảo.
Singapore 30 ngày Không được phép có hoạt động tạo thu nhập
Thái Lan 30 ngày Không quy định
Philippines 21 ngày Không quy định
Brunei 14 ngày Không quy định
Myanmar 14 ngày Không quy định
Belarus 15 ngày Không quy định
Hàn Quốc 15 ngày Không quy định
Nhật Bản 15 ngày Không quy định
Đan Mạch 15 ngày Không quy định
Đức 15 ngày Không quy định
Na Uy 15 ngày Không quy định
Nga 15 ngày Không quy định
Pháp 15 ngày Không quy định
Phần Lan 15 ngày Không quy định
Tây Ban Nha 15 ngày Không quy định
Thụy Điện 15 ngày Không quy định
Ý 15 ngày Không quy định
Anh Quốc 15 ngày Không quy định

Các trường hợp miễn thị thực khác

Ngoài 25 quốc gia có công dân thuộc diện miễn thị thực nêu trên, còn một số diện miễn thị thực khác bạn có thể tham khảo.

Miễn thị thực 5 năm cho Việt Kiều

Theo Khoản 5 Điều 12 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài, Chính phủ Việt Nam miễn thị thực 5 năm cho các đối tượng sau:

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ.
 • Người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Miễn thị thực 5 năm cho phép người nước ngoài/Việt kiều xuất nhập cảnh Việt Nam bất cứ lúc nào trong thời gian 5 năm nhưng thời gian lưu trú tối đa cho mỗi lần nhập cảnh không quá 180 ngày. Nếu bạn không muốn xuất cảnh và nhập cảnh Việt Nam, bạn phải gia hạn thị thực để tiếp tục lưu trú. Thời gian gia hạn tối đa 180 ngày (6 tháng).

Để được miễn thị thực 5 năm, bạn phải nộp tất cả các tài liệu cần thiết tại:

 • Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại quốc gia cư trú của bạn nếu bạn đang ở bên ngoài Việt Nam.
 • Văn phòng xuất nhập cảnh Việt Nam nếu bạn đang ở trên lãnh thổ Việt Nam.

Miễn thị thực Phú quốc

Để phát triển đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Việt Nam đã ban hành Quyết định 80/2013/QĐ-TTg ngày 27/12/2013 quy định người nước ngoài có thể nhập cảnh, xuất cảnh và lưu trú trên đảo Phú Quốc mà không cần thị thực Việt Nam trong thời gian không quá 30 ngày. Quyết định này được áp dụng cho cả người nước ngoài nhập cảnh trực tiếp vào Việt Nam tại đảo Phú Quốc và những người quá cảnh tại cửa khẩu biên giới Việt Nam (sân bay, cảng biển) và di chuyển đến đảo Phú Quốc sau đó.

Để nhập cảnh vào Việt Nam với giấy miễn thị thực Phú Quốc, người nước ngoài phải tuân theo một số yêu cầu sau:

 • Sở hữu hộ chiếu còn hạn 6 tháng tính đến ngày đến.
 • Bay từ quốc gia cư trú của bạn đến Phú Quốc qua Sân bay Quốc tế Phú Quốc. Dù bay thẳng/gián tiếp/quá cảnh thì điểm đến cuối cùng của bạn phải là Phú Quốc.
 • Ngày xuất cảnh hợp lệ (vé máy bay, ngày khởi hành du thuyền, v.v.) thể hiện thời gian lưu trú của bạn trên đảo Phú Quốc không quá 30 ngày.
 • Chỉ sân bay hoặc cảng biển mới được cấp loại thị thực này.

Miễn thị thực Thẻ APEC.

Thẻ APEC hay Thẻ đi công tác APEC (ABTC) là thẻ được cấp cho các quan chức chính phủ cấp cao và khách doanh nhân đủ điều kiện bởi APEC (Tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương). Thẻ này được sử dụng để hỗ trợ các chuyến công tác trong khu vực APEC trong thời gian ngắn.

Người nước ngoài có Thẻ đi công tác APEC và có hộ chiếu còn hiệu lực được miễn thị thực Việt Nam tối đa 60 ngày. Hơn nữa, việc nhập cảnh và xuất cảnh nhanh chóng qua các làn đường riêng của APEC tại sân bay sẽ được cung cấp cho người nước ngoài được miễn thị thực này.

Mỗi quốc gia trong APEC có một chính sách riêng để cấp thẻ ABTC nhưng người xin cấp thẻ cần tuân thủ một số yêu cầu cơ bản bao gồm:

 • Là công dân của các nền kinh tế tham gia APEC;
 • Có hộ chiếu hợp lệ hoặc giấy thông hành tương đương;
 • Doanh nhân thường xuyên đi công tác ngắn hạn trong khu vực APEC;
 • Các quan chức chính phủ tham gia kinh doanh APEC đáp ứng một số yêu cầu.

Gia hạn miễn thị thực

Vì người nước ngoài có giấy miễn thị thực được phép lưu trú tại Việt Nam trong một thời gian nhất định nên bạn cần xin gia hạn miễn thị thực nếu muốn tiếp tục lưu trú tại Việt Nam.

Điều kiện gì

 • Được cơ quan/tổ chức Việt Nam tài trợ với lý do hợp lý.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc công dân Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế tương đương còn giá trị ít nhất 1 năm.
 • Không thuộc diện cấm nhập cảnh, tạm hoãn xuất cảnh Việt Nam.

Tài liệu cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu còn giá trị sử dụng hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc có giá trị tương đương hoặc giấy phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền ở nước đang cư trú cấp đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
 • Đơn đề nghị gia hạn lưu trú (Mẫu NA5).
 • Giấy miễn thị thực.

Làm thế nào để gia hạn

 1. Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết
 2. Bước 2: Nộp đầy đủ hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam (Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng) hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Quá trình này mất khoảng 5 ngày làm việc kể từ khi Cục quản lý xuất nhập cảnh nhận được hồ sơ đầy đủ của bạn.
  • Nếu đơn được chấp thuận, biên nhận sẽ được lập và trao cho người nộp đơn.
  • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, yêu cầu người nộp hồ sơ sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo quy định.
 3. Bước 3: Nộp lệ phí và nhận gia hạn miễn thị thực

Đương đơn xuất trình biên lai cho Cán bộ xuất nhập cảnh để được trả lời, đóng phí và ký xác nhận.

Thời gian & phí xử lý

Thời gian xem xét gia hạn miễn thị thực là 05 ngày làm việc. Các ứng viên phải trả một khoản phí là USD10 sau khi quá trình xem xét kết thúc để nhận được chứng chỉ.

Cập nhật chính sách miễn thị thực mới nhất

Kể từ ngày 15/03/2022, công dân 13 nước đơn phương miễn thị thực Việt Nam trong thời hạn 15 ngày, không phân biệt mục đích, không cần đợi ít nhất 30 ngày kể từ ngày xuất cảnh cuối cùng mới được nhập cảnh lại Việt Nam theo diện đơn phương cấp thị thực. Đây là chính sách cập nhật nhất theo Nghị quyết 32/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đây, tất cả người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam theo diện đơn phương miễn thị thực phải cách thời điểm cuối cùng xuất cảnh khỏi Việt Nam ít nhất 30 ngày theo quy định của Luật số 47/2014/QH13.