Tham quan Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc: Tất cả những gì bạn cần biết

Một trong những điểm thu hút du khách nhất, dãy công sự phòng thủ được gọi là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc này là một địa danh mang tính biểu tượng nằm dọc theo biên giới phía bắc của Trung Quốc. Với hơn 1.500 năm tuổi và dài 21.196 km, nó không chỉ được xếp vào danh sách Di sản của UNESCO mà còn nổi tiếng là một trong 7 kỳ quan của thế giới hiện đại! Nếu bạn muốn tận dụng tối đa chuyến tham quan của mình trong chuyến đi đến Trung Quốc, đây là hướng dẫn nhanh chóng và hữu ích mà mọi du khách nên đọc trước khi đến thăm Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Vạn Lý Trường Thành được xây dựng khi nào và tại sao?

Việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành bắt đầu với một số tường thành nhỏ hơn, không kết nối trong thế kỷ 4 và tiếp tục cho đến thế kỷ 17 khi các bức tường được các hoàng đế nhà Minh thống nhất. Mục đích chính của nó là để bảo vệ các đế chế Trung Quốc cổ đại khỏi các cuộc xâm lược của nước ngoài. Vào thời điểm đó, và trong nhiều thế kỷ sau, nó là cơ sở quân sự lớn nhất trên hành tinh.

Giờ đây, bức tường thành đáng gờm này cung cấp biên giới phía bắc với Bắc Kinh và kéo dài qua một số thành phố và tỉnh từ Jiayugua ở phía đông bắc đến Shanhaiguan trên bờ biển phía đông.

Đoạn thành nên tham quan?

Giống như một con rồng khổng lồ, bức tường vĩ đại uốn lượn lên xuống băng qua những ngọn núi, sa mạc và đồng cỏ khi nó mở đường đến ngoại ô Bắc Kinh. Trái với suy nghĩ của nhiều người, nó không phải là một bức tường dài liên tục mà thực sự được chia thành nhiều phần khác nhau (xen kẽ với các ngọn núi) được xây dựng để cung cấp một lớp phòng thủ bất khả xâm phạm trước các bộ tộc kẻ thù.

Các phần này bao gồm Mutianyu được phục hồi tốt, Jinshanling đẹp như tranh vẽ và cho đến nay là phần được truy cập nhiều nhất và phổ biến nhất, Badaling. Các phần quan tâm khác là Jiankou, Simatai, Huanghuacheng, Juyongguan, Gubeikou, Shanhai Pass và Huangyaguan. Tất cả các phần đều độc đáo và có nhiều cảnh đẹp đa dạng đáng kinh ngạc. Để giúp bạn quyết định nên ghé thăm khu vực nào, đây là ảnh chụp nhanh bốn phần nổi tiếng nhất hứa hẹn những kỷ niệm cho cả cuộc đời.

1. Mutianyu

Thời gian mở / đóng cửa: 8 giờ sáng – 5 giờ chiều vào mùa hè; 8:30 sáng – 4:30 chiều vào mùa đông

Là một địa điểm yêu thích của người dân địa phương cũng như khách du lịch, đoạn Mutianyu dài hai km là một kiệt tác phục hồi. Đây là nơi có 23 tháp canh đặc biệt hiếm khi được nhìn thấy dọc theo các phần khác và rất hiếm trong lịch sử kiến trúc của Vạn Lý Trường Thành. Phần này mang đến phong cảnh ngoạn mục với những rặng thông xanh bao phủ chín mươi phần trăm diện tích xung quanh! Hơn thế nữa, Mutianyu mang đến vô số niềm vui, từ những chuyến leo núi mạo hiểm đến những bức ảnh tuyệt vời với lá cờ Trung Quốc vẫy trên một tòa tháp cao ở hậu cảnh.

Vị trí: Quận Huairou, cách Bắc Kinh 70 km về phía đông bắc
Mẹo chuyên nghiệp: Với hệ thống cáp treo và ghế nâng có sẵn, bạn có thể lên đến đỉnh tường trong nháy mắt.

2. Badaling

Thời gian mở / đóng cửa: Tháng 4 – Tháng 10: 6:30 sáng đến 7:00 tối; Tháng 11 – tháng 3: 7:30 sáng đến 6:00 chiều.

Tận hưởng cảm giác hồi hộp khi đi bộ qua đoạn Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng và được nhiều du khách ghé thăm nhất, chỉ cách Bắc Kinh 1,5 giờ lái xe. Là phần đầu tiên của Bức tường được phục dựng lại hoàn toàn, Badaling tự hào có 16 tháp canh được phục hồi tốt đặt trong bối cảnh là những ngọn núi nhấp nhô, mang đến cho du khách cái nhìn cổ điển về Vạn Lý Trường Thành. Hơn nữa, đoạn đường dài 3,74 km này còn có các tiện nghi ròng rọc và cáp treo để giúp bạn tiết kiệm năng lượng và lên đỉnh dễ dàng hơn.

Vị trí: Huyện Diên Khánh, cách Bắc Kinh 70 km về phía tây bắc
Mẹo chuyên nghiệp: Hãy xem Bảo tàng Vạn Lý Trường Thành, nơi cung cấp lịch sử toàn diện của bức tường thành.

3. Simatai

Thời gian mở / đóng cửa: Tháng 4 – Tháng 10: 8h00-6h00; Tháng 11 – tháng 3: 8 giờ sáng đến 5 giờ 30 chiều.

Trải nghiệm nét quyến rũ lịch sử thực sự tại đoạn Vạn Lý Trường Thành yên bình, bán đổ nát này vẫn giữ được dáng vẻ lịch sử của nó, kể cả vào ban đêm. Đoạn đường và kỳ quan kiến trúc này mất hai giờ để đến từ thành phố thủ đô. Du khách có thể tận hưởng trải nghiệm đi bộ đường dài đáng nhớ bằng cách leo lên Simatai từ Thị trấn Nước Gubei, một công trình phục hồi đáng yêu của một thị trấn cổ của Trung Quốc nằm dưới chân đoạn tường này. Đối với những người thích sự tiện lợi, có cả cáp treo và xe điện chạy pin.

Vị trí: phía bắc huyện Miyun, cách Bắc Kinh 120 km về phía đông bắc

4. Kim Sơn Lĩnh

Thời gian mở cửa / đóng cửa: Tháng 4 – Tháng 10, từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều; Tháng 11 – tháng 3: 7:00 sáng đến 5:00 chiều

Nếu bạn đang muốn chiêm ngưỡng Vạn Lý Trường Thành đẹp như tranh vẽ trong trạng thái tự nhiên, gồ ghề của nó, Kim Sơn Lĩnh chắc chắn là lựa chọn tốt nhất. Chỉ cách Bắc Kinh hai giờ lái xe, đoạn đường dài 10 km này có khung cảnh rực rỡ của các bức tường chiến đấu, ụ súng và tháp canh. Do địa hình đồi núi không bằng phẳng của khu vực, các tháp canh được xây dựng với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau bao gồm tháp hình vuông, hình bầu dục và hình chữ nhật.

Vị trí: Tỉnh Hà Bắc, cách Bắc Kinh 125 km về phía đông bắc

Khi nào là thời điểm tốt nhất để đến thăm?

Mùa xuân (tháng 3 – tháng 5): Tận hưởng chuyến tham quan thú vị đến Vạn Lý Trường Thành vào mùa xuân khi cảnh quan được làm mới và tràn ngập thảm thực vật xanh tốt hoặc thậm chí là những bông hoa đầy màu sắc. Nhiệt độ mùa xuân cũng rất ôn hòa, thường dao động từ 11 – 24 ° C.

Mùa hè (tháng 5 – tháng 9): Mặc dù trời có thể nóng và đông đúc, nhưng mùa hè là thời điểm lý tưởng nhất để ngắm hoa nở rộ và cây xanh khi đi dạo trên Vạn Lý Trường Thành. Nhiệt độ thường đạt trên 25 ° C.

Mùa thu (tháng 9 – tháng 11): Không thể tin được là thời điểm tốt nhất để đến thăm Vạn Lý Trường Thành, mùa thu mang đến điều kiện thời tiết mát mẻ hơn và khô hơn cho hoạt động đi bộ đường dài. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để tận hưởng khung cảnh trong trẻo, tuyệt đẹp của những ngọn đồi nhấp nhô và những chiếc lá đang chuyển màu. Nhiệt độ thường dao động trong khoảng 10 – 25 ° C.

Mùa đông (tháng 12 – tháng 2): Bất chấp nhiệt độ se lạnh, việc tham quan Vạn Lý Trường Thành vào mùa đông có nghĩa là hầu như không có đám đông (ngay cả ở Badaling!) Và phong cảnh tuyệt đẹp phủ đầy tuyết. Bạn sẽ không thể cưỡng lại việc chụp nhanh những bức ảnh về núi. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn ăn mặc phù hợp.

Làm gì ở Vạn Lý Trường Thành

1. Đi bộ đường dài hoặc đi bộ

Đi bộ trên Vạn Lý Trường Thành
Bạn có thể dễ dàng đi bộ đường dài ở hầu hết các phần của Bức tường. Một số khu vực còn có cáp treo có thể đưa bạn lên hoặc xuống.

Tận hưởng một chuyến đi bộ thực sự bổ ích dọc theo Vạn Lý Trường Thành bằng cách sử dụng không chỉ những con đường mòn đã được phục hồi mà còn cả những con đường đã bị đổ nát hoặc có rừng hoa dại ngoạn mục. From a casual stroll at Mutianyu to stupefying hikes along Jiànkòu, each section of the Great Wall offers a wealth of variety and allows you to cover miles of stunning terrain and discover breathtaking scenery.

Điều cần biết: Bạn có thể đi bộ đường dài giữa các tháp canh thứ 5 và thứ 6 của Simatai vào ban đêm; nó là phần duy nhất được chiếu sáng rực rỡ.

2. Dù lượn

Trải nghiệm cảm giác tự do vô song khi bạn chiêm ngưỡng Vạn Lý Trường Thành từ độ cao 305 feet so với mặt đất! Mặc dù có thể đi thuyền qua kỳ quan tráng lệ này từ tất cả các khu vực mở cửa cho công chúng, nhưng độ dốc 45 ° ở Simatai là địa điểm mạo hiểm nhất để chơi dù lượn.

Điều cần biết: Độ cao từ điểm cất cánh ở Simatai Great Wall đến điểm hạ cánh là 300 mét hướng về phía nam, điều này khiến nó càng trở nên thách thức và được săn đón đối với những người nghiện adrenaline.

3. Dã ngoại

Đi bộ qua đoạn Jiankou cổ kính của Vạn Lý Trường Thành và đắm mình trong khung cảnh chân thực của những tòa tháp không có mái che với bữa trưa đóng gói hoặc bữa ăn ngoài trời với pho mát và rượu vang với bạn bè hoặc gia đình của bạn. Mang đến trải nghiệm một lần trong đời để ngạc nhiên trước vẻ hùng vĩ gồ ghề, không bị che khuất của tường thành cách xa đám đông, đoạn Jiankou là một nơi hoàn hảo để tận hưởng một bữa ăn ngoài trời.

Điều cần biết: Có rất ít lựa chọn về nhà hàng khi đến thăm Vạn Lý Trường Thành. Chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị trước đồ ăn nhẹ để chuyến dã ngoại của bạn bớt rắc rối và vui vẻ hơn.

4. Cắm trại

Cắm trại ở đoạn Jiankou của Vạn Lý Trường Thành
Có thể cắm trại ở đoạn Jiankou của Vạn Lý Trường Thành

Nếu bạn là một nhà thám hiểm thực sự, hãy thử cắm trại hoang dã trên Vạn Lý Trường Thành. Trải nghiệm sự tĩnh lặng vào ban đêm khi bạn chết đói sau khi đi bộ đường dài dọc theo Jiankou, phần mạo hiểm nhất. Thời gian tốt nhất để cắm trại hoang dã tại Vạn Lý Trường Thành là đầu mùa thu trước khi trời quá lạnh vào ban đêm.

Điều cần biết: Mặc dù có thể cắm trại ở bất kỳ đâu trên Jiankou không bị cản trở, nhưng bạn nên đặt lều của mình cách xa Tháp Zhengbeilou để người dân địa phương không làm phiền bạn.

5. Đi dạo ở Mutianyu

Đi cáp treo Vạn Lý Trường Thành
Nếu đi bộ đường dài có vẻ quá mệt mỏi, bạn luôn có thể chọn đi cáp treo, máng trượt hoặc xe trượt băng ở phần Mutianyu của Vạn Lý Trường Thành

Nếu bạn muốn tiết kiệm sức lực hoặc trải nghiệm Vạn Lý Trường Thành mà không cần tham gia tất cả các hoạt động đi bộ đường dài, Mutianyu có ba lựa chọn cho các hoạt động độc đáo, ít hoạt động hơn tại Vạn Lý Trường Thành. Đầu tiên là cáp treo, bạn có thể đi lên hoặc xuống. Hoặc, nếu bạn thích, hãy thử đường ray trượt ít lạ mắt hơn, nó sẽ không đưa bạn đi xa như cáp treo nhưng dù sao cũng rất thú vị. Sau đó, là những lựa chọn thay thế phù hợp, bạn có thể chọn đi xe trượt băng hoặc đường ray trượt. Lăn xuống thung lũng chỉ trong vài phút và trải nghiệm quang cảnh tuyệt vời khi bạn đang ở đó!

Điều cần biết: Đối với người lớn, cả đường ray trượt và cáp treo đều có giá khoảng 18 USD / người cho cả hai chiều và xe trượt băng là khoảng 9 USD * / người lớn cho một chiều.

6. Để lại tên của bạn trên Vạn Lý Trường Thành

Viết nguệch ngoạc tên của bạn trên phần graffiti đặc biệt của đài tưởng niệm đồ sộ này và đánh dấu sự hiện diện của bạn – điều có thể tồn tại suốt đời.

Điều cần biết: Có một phần graffiti chuyên dụng được đánh dấu bằng tháp chiến đấu số 14 ở Mutianyu, nơi các nghệ sĩ có thể giúp bạn để lại chữ ký của mình.

7. Đến bãi biển

Vạn Lý Trường Thành kết thúc ở bãi biển
Đầu Rồng Cổ ở đèo Shanhai là phần duy nhất của Vạn Lý Trường Thành kết thúc ở bãi biển

Bạn có biết rằng Vạn Lý Trường Thành không chỉ xuyên núi mà còn kéo dài ra biển Bột Hải? Thường được gọi là ‘Old Dragon Head’ hoặc Laolongtou, phần này của đèo Shanhai từng là đống đổ nát, nhưng hiện đã được khôi phục để du khách có thể đi bộ dọc theo bờ biển.

Điều cần biết: Mặc dù địa điểm này tương đối xa Bắc Kinh (khoảng 300 km), nhưng nó có xu hướng đông đúc sớm.

Mẹo trước khi bạn đến thăm Vạn Lý Trường Thành

  • Mang giày đi bộ / leo núi thoải mái và chuẩn bị cho các bậc thang và địa hình dốc.
  • Bắt đầu sớm nhất có thể để tránh đám đông và tận hưởng sự thanh bình của tường thành.
  • Các quán ăn và nhà hàng không phải lúc nào cũng có sẵn. Mang theo đồ ăn nhẹ để nhai.
  • Kiểm tra trước tần suất của các phương tiện giao thông công cộng (xe buýt và xe lửa), hoặc đặt trước một chuyến taxi.
  • Hạn chế lấy nước vì không có phòng vệ sinh ngoài cửa chính.

Tham quan Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là trải nghiệm một lần trong đời và là điều phải làm đối với hầu hết du khách thế giới. Đi bộ qua các phần khác nhau của tường thành sẽ đưa bạn trở lại Trung Quốc cổ đại đồng thời cũng tiết lộ khía cạnh độc đáo của nó. Theo chúng tôi, kỳ quan kiến trúc này xứng đáng với tầm vóc đặc biệt của nó là một trong Bảy kỳ quan của Thế giới Hiện đại!