Du lịch Nepal cần bao nhiêu ngày

Du lịch Nepal cần bao nhiêu ngày

Mặc dù nhỏ gọn về mặt địa lý, nhưng địa hình đồi núi và đường gập ghềnh của Nepal khiến nơi đây có cảm giác như một đất nước rộng lớn hơn nhiều. Thêm các nền văn hóa, địa hình và hệ sinh thái đa dạng vào hỗn hợp và bạn có thể dễ dàng dành vài tuần để khám phá quốc gia Himalaya đẹp như tranh vẽ. Tuy nhiên, chỉ trong ba ngày, bạn có thể thưởng thức một số điểm nổi bật của Nepal. Để hoàn thành một trong những chuyến đi nổi tiếng của Nepal, bạn thường cần khoảng hai tuần.

Tổng quan

Trong ba ngày, du khách có thể nhìn thấy những điểm nổi bật của Kathmandu và đánh giá cao di sản văn hóa phong phú của thành phố cổ này. Nhưng nhiều người tin rằng Nepal thực sự nằm bên ngoài thành phố sầm uất, đông đúc, trên những ngọn đồi, ngọn núi, dòng sông và đất nông nghiệp tươi tốt, rừng rậm.

Để trải nghiệm những điểm tham quan tự nhiên này, chuyến đi kéo dài một tuần sẽ giúp bạn thực hiện một chuyến đi bộ ngắn, chuyến đi trên sông hoặc ghé thăm một số thị trấn nhỏ gần Kathmandu. Hai tuần sẽ cho phép bạn thực hiện một chuyến đi dài hơn, một chuyến đi đến công viên quốc gia để khám phá động vật hoang dã hoặc một chuyến tham quan kết hợp văn hóa và thiên nhiên. Để thực sự trải nghiệm những điều tuyệt vời nhất ở Nepal, hãy lên kế hoạch từ ba đến bốn tuần; đây là thời gian đủ để hoàn thành một chuyến đi nghiêm túc, chẳng hạn như chuyến đi đến Trại căn cứ Makalu xa xôi và ít người ghé thăm hoặc Thung lũng Arun đến Trại căn cứ Everest, đồng thời có thêm thời gian để trải nghiệm văn hóa, rừng rậm và các hoạt động phiêu lưu khác như đi bè.

Dưới đây là một số hành trình gợi ý, từ ba ngày đến bốn tuần.

Du lịch Nepal trong 3 ngày

Vì Kathmandu là nơi có sân bay quốc tế duy nhất trong cả nước nên tốt nhất bạn nên ở lại thủ đô nếu bạn có lịch trình rất chặt chẽ. Không có gì quá xa trong và xung quanh Kathmandu về mặt địa lý, nhưng giao thông có thể rất tệ, vì vậy tốt nhất bạn không nên cố gắng mang theo quá nhiều thứ trong ngày của mình.

Thung lũng Kathmandu có rất nhiều kho tàng lịch sử, kiến trúc và tôn giáo mà bạn không cần phải rời đi để có trải nghiệm phong phú ở Nepal. Dành ba ngày đầu tiên để khám phá các địa điểm nổi tiếng nhất của Kathmandu: Quảng trường Kathmandu và Patan Durbar, Bảo tháp Swayambhunath, Đền Pashupatinath và Bảo tháp Boudhanath.

Du lịch Nepal trong 5-7 ngày

Trong tối đa một tuần, bạn có đủ thời gian để khám phá những điểm nổi bật của thủ đô (theo gợi ý trên), đồng thời đi về phía tây để đến Pokhara tuyệt đẹp. Bạn có thể đi theo hành trình này: dành hai ngày đầu tiên ở Kathmandu, sau đó bay đến Pokhara (đảm bảo ngồi ở phía bên phải máy bay để ngắm cảnh núi non). Thư giãn tại khu vực Lakeside của Pokhara và/hoặc tận hưởng một số hoạt động hấp dẫn hơn trong vài ngày tới, chẳng hạn như dù lượn, chèo thuyền và leo núi. Bay trở lại Kathmandu và ghé thăm một số điểm tham quan khác mà bạn không thể đến được trong vài ngày đầu tiên.

Thậm chí còn có đủ thời gian cho một chuyến đi ngắn gần Pokhara nếu bạn có một tuần. Chuyến đi bộ Poon Hill-Ghorepani 3-5 ngày ở vùng Annapurna là một trong những chuyến đi ngắn phổ biến nhất ở Nepal, vì nó cung cấp một phần nhỏ của Đường đua Annapurna dài hơn trong thời gian ngắn hơn nhiều. Nó có thể dễ dàng truy cập từ Pokhara.

Ngoài ra, nếu đi săn thú có vẻ hấp dẫn hơn, hãy đi từ Kathmandu đến Công viên Quốc gia Chitwan, cách đó khoảng sáu giờ lái xe (hoặc chuyến bay 20 phút đến Bharatpur). Mặc dù thị trấn Sauraha là căn cứ phổ biến nhất nhưng nơi đây khá đông đúc. Để có một kỳ nghỉ yên bình hơn, hãy đến ngôi làng nhỏ Barauli. Có cả lựa chọn chỗ ở cao cấp và bình dân (tương ứng là Tiger Tops Tharu Lodge và Nhà trọ cộng đồng Barauli). Hãy dành vài ngày để ngắm nhìn các loài động vật trong công viên quốc gia và đạp xe quanh khu vực đất nông nghiệp bằng phẳng. Trên thực tế, bạn được đảm bảo sẽ nhìn thấy nhiều con tê giác một sừng trong công viên, cũng như tất cả các loài chim và cá sấu Ấn Độ.

Du lịch Nepal trong 10 ngày

Trong mười ngày, bạn có thể tận hưởng sự kết hợp của những điều trên cũng như chuyến đi bộ gần Kathmandu hoặc Pokhara. Thay vì chuyến đi bộ trên đồi Poon nổi tiếng gần Pokhara, hãy thử chuyến đi Khopra Danda. Chuyến đi kéo dài 6 ngày này nằm trong cùng khu vực nhưng kéo dài đến một thung lũng phụ ít được ghé thăm hơn. Bình minh trên dãy Annapurna Himalaya từ đài quan sát là một trải nghiệm khó quên ở Nepal.

Để có một chuyến đi bộ ngắn trong vùng lân cận Kathmandu, hãy thử chuyến đi bộ đến Đền Kalinchowk kéo dài 5 ngày. Chuyến cắm trại này dẫn đến một ngôi đền trên một ngọn đồi được bao phủ bởi những cây đinh ba nhỏ, tượng trưng cho vị thần được tôn thờ ở đó. Có thể nhìn thấy toàn cảnh Langtang Himal, Ganesh Himal và Gauri Shankar. Để có thêm chút phiêu lưu, chuyến đi này có thể được kết hợp với hoạt động chèo thuyền vượt thác trên Sông Bhote Kosi gần đó.

Nếu bạn muốn dành thêm một chút thời gian đi bộ xuyên rừng trong 10 ngày của mình, hãy đến Langtang. Chuyến đi đến Thung lũng Langtang kéo dài 8 ngày từ lâu đã nổi tiếng nhờ tầm nhìn rộng mở, văn hóa Tamang thú vị, nhịp độ tương đối nhẹ nhàng và khả năng tiếp cận từ Kathmandu. Trận động đất năm 2015 và trận lở đất sau đó đã ảnh hưởng rất lớn đến khu vực, nhưng viện trợ và tái thiết gần đây đã mở cửa trở lại thung lũng này để đi bộ xuyên rừng. Đây không chỉ là một chuyến đi tuyệt đẹp mà chuyến thăm của bạn còn mang lại sự hỗ trợ quan trọng cho sinh kế của người dân địa phương.

Với 10 ngày, chuyến thăm Vùng Everest cũng trở nên khả thi. Mặc dù bạn sẽ không thể đi bộ đến tận Trạm Căn cứ, nhưng có những lựa chọn tuyệt vời cho chuyến đi bộ 5 – 7 ngày. Để xem các lựa chọn đi bộ xuyên rừng khác phù hợp với thời gian chuyến đi của bạn, hãy xem danh sách các chuyến đi bộ ngắn được đề xuất của chúng tôi.

Du lịch Nepal trong 2 tuần

Với hai tuần, bạn thực sự có thể cảm nhận được sự đa dạng của Nepal. Sau khi khám phá Kathmandu và Pokhara, hãy đi xuống Công viên Quốc gia Chitwan để quan sát động vật hoang dã. Hành trình 12 ngày cổ điển này đánh dấu những điểm nổi bật chính. Ngoài ra, hãy thực hiện chuyến đi đến Công viên Quốc gia Bardia ít người lui tới hơn, ở phía tây xa xôi của đất nước, nơi tốt nhất nên đến bằng đường hàng không nếu bạn đang có một hành trình chặt chẽ. Việc nhìn thấy hổ thường xuyên xảy ra ở đây và cảm giác về công viên gồ ghề hơn nhiều so với Chitwan.

Nếu bạn thích phiêu lưu, hai tuần là thời gian đủ để bổ sung một số bài học chèo thuyền vượt thác hoặc chèo thuyền kayak vào chuyến đi của bạn. Có thể thực hiện các chuyến đi trong ngày trên Sông Bhote Kosi và Trisuli, hoặc cắm trại trên những bãi biển đáng ngạc nhiên của Nepal trong chuyến đi sông Seti kéo dài ba ngày hoặc chuyến đi sông Kali Gandaki bốn ngày.

Hai tuần cũng là thời gian đủ cho một chuyến đi nghiêm túc. Mặc dù bạn sẽ không thể đi bộ đến Everest Base Camp, nhưng bạn có thể có được hình ảnh đẹp về khu vực Everest sau 7 đến 10 ngày. Để có lựa chọn đi bộ xuyên rừng xa hơn, hãy thử chuyến đi bộ 9 ngày đầy thử thách tại Thung lũng Nar Phu với văn hóa và cảnh quan Tây Tạng hoặc chuyến đi bộ Dhorpatan 11 ngày dưới bóng của Núi Dhaulagiri.

Du lịch Nepal trong 3 tuần

Trong ba tuần, bạn có thể kết hợp bất kỳ hoạt động văn hóa và phiêu lưu nào nêu trên với một chuyến đi dài vừa phải.

Một số chuyến đi tuyệt vời nằm trong khoảng cách dễ dàng đến Kathmandu là chuyến đi đến Thung lũng Langtang (vừa phải), Đường mòn Di sản Tamang (vừa phải) và chuyến đi bộ Gosainkunda (thử thách), tất cả đều nằm trong cùng một khu vực phía đông bắc thủ đô.

Nếu bạn muốn đi đâu đó xa hơn, trong ba tuần bạn sẽ có thời gian để đến Upper Mustang (nếu ngân sách của bạn cho phép – giấy phép rất đắt, ở mức 500 USD trong 10 ngày). Khu vực này xa xôi, nằm trong bóng mưa của dãy Himalaya và cách xa cuộc sống chính thống của người Nepal, khiến việc đi bộ xuyên rừng ở đây trở nên bổ ích hơn. Upper Dolpo cũng tương tự về mặt văn hóa và địa lý với Mustang – với văn hóa Tây Tạng và phong cảnh khô ráo – và thậm chí còn ít được ghé thăm hơn. Lý tưởng nhất là cần 8 đến 20 ngày cho chuyến đi đến Upper Dolpo.

Du lịch Nepal trong hơn 4 tuần

Bốn tuần là khoảng thời gian lý tưởng để đi vào vùng hoang dã thực sự và khám phá một số khu vực ít được biết đến hơn ở Nepal. Khoảng thời gian này cũng có nghĩa là bạn có thể dành vài ngày trong chuyến đi của mình để thư giãn ở Kathmandu hoặc Pokhara, nghỉ ngơi cơ thể và tận hưởng văn hóa cũng như các điểm tham quan của thành phố lớn.

Thay vì bám theo các tuyến đường leo núi đông đúc, bạn có thể bắt tay vào chuyến đi bộ từ Thung lũng Arun đến Everest Base Camp kéo dài 23 ngày, nơi có tầm nhìn tuyệt vời ra Everest và Makalu. Hoặc, thực hiện chuyến đi bộ xa xôi trong Trại căn cứ Makalu kéo dài 21 ngày, với những con đường mòn yên tĩnh và những khu rừng, động vật hoang dã và văn hóa nông thôn tuyệt đẹp.

Nếu muốn thử thách thực sự, bạn có thể thử một trong những đỉnh núi trekking ở Nepal, chẳng hạn như Mera Peak, đỉnh trekking cao nhất ở Nepal. Đỉnh trekking được định nghĩa là đỉnh mà bạn không cần bất kỳ thiết bị leo núi chuyên dụng nào để mở rộng quy mô, mặc dù điều này không có nghĩa là nên xem nhẹ nỗ lực. Nếu bạn đã từng leo núi ở Nepal thì đây có thể là thử thách lớn tiếp theo.

Những chuyến đi khác có thể phù hợp với hành trình kéo dài bốn tuần bao gồm chuyến đi Dhorpatan, Upper Mustang, chuyến đi bộ Three Passes hoặc chuyến đi bộ Dhaulagiri Circuit.

Bất cứ nơi nào bạn quyết định đi, hãy dành cho mình một vài ngày ở Kathmandu hoặc Pokhara ở hai bên chuyến đi của bạn, để nghỉ ngơi và tận hưởng một số điểm tham quan văn hóa và thành phố lớn.

Mẹo tiết kiệm thời gian

Việc di chuyển bằng đường bộ ở Nepal rất chậm vì đường đi xuyên qua đồi núi hoặc trong tình trạng kém – và thường là cả hai. Không phải tất cả các điểm ưa thích hoặc đầu đường mòn đều có sân bay gần đó, nhưng sẽ luôn tiết kiệm thời gian bay nếu có thể.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng hầu hết các sân bay ở Nepal đều là những đường băng nhỏ và các chuyến bay thường bị trì hoãn hoặc hủy khi thời tiết xấu. Đừng sắp xếp lịch trình của bạn quá chặt chẽ nếu không bạn có thể bỏ lỡ một chuyến bay quốc tế quan trọng.

Dưới đây là danh sách các sân bay thành phố/thị trấn hữu ích cần ghi nhớ.

  • Lukla, dành cho khu vực Everest
  • Bharatpur, Vườn quốc gia Chitwan
  • Nepalgunj, Vườn quốc gia Bardia
  • Jomsom, dành cho Mustang
  • Juphal, dành cho Dolpo
  • Tumlingtar, phía đông Everest