Thủ tục hồi hương về Việt Nam

Thủ tục xin hồi hương dành cho công dân Việt Nam trong giai đoạn covid-19

Bất cứ công dân Việt Nam nào đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài đều sẽ có những lúc muốn quay về đoàn tụ với gia đình và người thân. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, họ rất mong muốn được về bên cạnh những người thân yêu của mình. Tuy nhiên, không ít người Việt đã bị mắc kẹt lại ở nước sở tại do sự hạn chế về chuyến bay và xuất nhập cảnh. Để kịp thời đáp ứng những mong mỏi của kiều bào, chính phủ Việt Nam đã có các cuộc giải cứu công dân về nước nhưng việc này cũng khá hạn chế.

Nếu bạn là người đang gặp khó khăn và bị động trong việc xin công văn hồi hương, hãy nghiên cứu bài viết dưới đây để có cái nhìn đầy đủ hơn về “Thủ tục hồi hương cho Việt kiều”.

Thủ tục xin hồi hương về Việt Nam
Thủ tục xin hồi hương về Việt Nam

Đối tượng được ưu tiên hồi hương

 • Người lao động đã hết hạn hợp đồng, mất việc, không còn thu nhập (từ 2-3 tháng trở lên) mà sở tại không có điều kiện hỗ trợ;
 • Học sinh dưới 18 tuổi hoặc du học sinh đã hoàn thành khóa học, gặp khó khăn về nơi ở/gia hạn lưu trú;
 • Người trên 60 tuổi mắc bệnh lý nền;
 • Doanh nhân, trí thức là người Việt Nam, công dân xuất cảnh ngắn hạn, bị “mắc kẹt” gặp khó khăn do không có nơi ở, không có khả năng tài chính và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác

Điều kiện để được làm thủ tục xin hồi hương

 • Có giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam hoặc song tịch và mang hộ chiếu Việt Nam;
 • Một cơ quan hoặc thân nhân ở Việt Nam đồng ý bảo lãnh;
 • Thái độ chính trị rõ ràng;
 • Có khả năng đảm bảo cuộc sống ở Việt Nam sau khi hồi hương;
 • Có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi lên máy bay 72 giờ (bằng tiếng Anh);
 • Có kế hoạch cách ly y tế khi về nước.

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Đơn đề nghị về Việt Nam theo mẫu;
 • 3 ảnh cỡ 4×6 mới chụp, 2 ảnh dán vào đơn, 1 ảnh ghi rõ họ tên vào mặt sau để phục vụ cho cấp Giấy thông hành;
 • Bản scan hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu (xuất trình bản chính để đối chiếu). Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài phải có thêm xác nhận bằng văn bản của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về việc đã đăng ký công dân Việt Nam;
 • Đơn bảo lãnh của thân nhân có xác nhận của UBND phường, xã;
 • Giấy tờ chứng minh hoặc giải trình về mối quan hệ cùng dòng tộc với người bảo lãnh (đối với người xin hồi hương do thân nhân bảo lãnh);
 • Văn bản bảo lãnh (có ký tên, đóng dấu) của thủ trưởng cơ quan cấp Bộ, ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đối với người xin hồi hương do Cơ quan Việt Nam bảo lãnh)

Quy trình xin phép nhập cảnh Việt Nam

 1. Bước 1: Tìm chuyến bay hồi hương về Việt Nam
 2. Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết theo quy định
 3. Bước 3: Nộp hồ sơ tới Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại/ Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Bộ Công an, Sở Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam và đóng lệ phí theo quy định.
 4. Bước 4: Sau khi có công văn nhập cảnh, bạn cần đặt vé máy bay, đặt khách sạn cách ly, xe vận chuyển từ sân bay về khách sạn cách ly.
 5. Bước 5: Thực hiện xét nghiệm Covid-19 72 giờ trước khi lên máy bay, xét nghiệm một lần nữa khi nhập cảnh tại sân bay Việt Nam.
 6. Bước 6: Di chuyển về khách sạn đã đặt và thực hiện cách ly 14 ngày tại đó đúng như quy định của Nhà nước (chi phí cho các dịch vụ cách ly sẽ do bạn tự chi trả).

Phí hồi hương là bao nhiêu?

Công dân Việt Nam hồi hương phải chi trả toàn bộ chi phí hồi hương liên quan, bao gồm:

 1. Chi phí vé máy bay hồi hương, chi phí này tùy thuộc vào hãng hàng không.
 2. Chi phí cách ly, ăn uống trong thời gian cách ly. Chi phí này phụ thuộc vào loại cơ sở, khách sạn cách ly. Hiện nay người nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly 21 ngày tại cơ sở cách ly tập trung.
 3. Chi phí làm xét nghiệm tại nước sở tại trước khi lên máy bay về Việt Nam. Chi phí này khác nhau theo từng quốc gia.
 4. Chi phí xét nghiệm Covid trong thời gian cách ly tại Việt Nam. Theo quy định mới nhất, người nhập cảnh sẽ phải xét nghiệm 3 lần trong thời gian cách ly 21 ngày, chi phí mỗi lần xét nghiệm là 750.000 đồng.

Như vậy, để có thể hồi hương về Việt Nam trong thời điểm khó khăn do đại dịch Covid-19 một cách nhanh chóng, hãy đảm bảo bạn đã tìm hiểu và đáp ứng được các tiêu chí trong bài viết trên đây. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về thủ tục hồi hương cho người Việt đang ở nước ngoài. Chúc bạn sớm ngày đoàn tụ cùng người thân tại Việt Nam!